MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN HỌC SINH HỤT HƠI TRONG VIỆC ÔN THI CHUYỂN CẤP

05/04/2023

    Vào những giai đoạn gần kề ngày thi chuyển cấp, nhiều học sinh có tình trạng hụt hơi, giảm động lực, thậm chí rời bỏ cuộc chơi sớm. Tại sao lại có tình trạng như vậy, thì sau đây là những nguyên nhân chính:


    1. Xác định mục tiêu không phù hợp với năng lực

    Nhiều bạn đi ôn thi với mục tiêu cao song kiến thức và khả năng lại chưa tới; dẫn tới càng học càng đuối, càng đuối thì càng nản. Điều này cũng một phần do bố mẹ kì vọng quá vào con, chọn mục tiêu theo ý bố mẹ nên bỏ qua các giai đoạn đánh giá năng lực cơ bản xem mục tiêu đó có vừa sức con mình hay không.


    2. Đi ôn thi quá muộn

    Năm nào cũng vậy, cứ còn cách kì thi vài tháng thì nhiều gia đình mới cấp tốc tìm lớp ôn cho con. Thực tế có những bạn năng lực không tệ, tiếp thu tốt song vì thời gian còn lại quá hạn chế nên không đủ để bù lại những lỗ hổng kiến thức; dẫn đến việc học sinh dù rất cố gắng nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn và dần mất đi động lực.


    3. Đi học thêm quá nhiều, dẫn tới quá tải

   Việc đi học một cách ôm đồm khiến học sinh luôn có một gánh nặng lớn về lượng bài vở, không còn thời gian tự học; từ đó dẫn tới tâm lí làm bài qua loa, chống chế. Tình trạng kéo dài khiến áp lực thì tăng mà hiệu quả lại giảm, thậm chí ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần.


    4. Mất tự tin và phương hướng từ chính phụ huynh học sinh

   Càng gần ngày thi, áp lực và lo lắng cho các con càng lớn khiến bản thân chính bố mẹ các con cảm thấy hoang mang, lo lắng, không biết làm thế nào cho phải. Có nhiều phụ huynh để việc đó đè nặng nên dẫn tới suy nghĩ không thông, quyết định chưa đúng. Theo Ônthi123, khi gặp những vấn đề này, bố mẹ các con hãy trao đổi với thầy cô. Với kinh nghiệm của mình, chắc chắn thầy cô sẽ chia sẻ và giúp phụ huynh tháo gỡ được các khúc mắc, trăn trở để tiếp tục đồng hành cùng con.

      5. Sớm bằng lòng với kết quả hiện tại

     Đây có thể xem lý do có thể hiểu được ở góc độ nào đó. Vì hiện nay có những trường xét và thi tuyển khá sớm, đôi khi tháng `1`, tháng `2` đã thi xong rồi. Chưa kể là các trường đều hút học sinh bằng cách đưa ra các chính sách hấp dẫn như ưu đãi học phí, cấp `%` học bổng; rồi vẽ ra các định hướng rất hào nhoáng. Điều này dẫn tới có nhiều gia đình ban đầu dù đặt mục tiêu có thể là cao hơn; song đứng trước những sức hút như vậy lại lung lay, và cuối cùng chấp nhận dừng lại để tháo gỡ áp lực, rủi ro thi cử. Điều này có thể đúng, cũng có thể là một bước lùi, song ít ra thì học sinh vẫn được xem là đạt được một trong các mục tiêu đề ra.

    Trên đây là những kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy cô của Ônthi123. 

    Chúc các bạn học sinh sẽ đưa ra được những lựa chọn phù hợp và có một mùa thi thành công!

zalo